Giải mã tại sao cỏ tự nhiên sân bóng World Cup phát triển được ở quốc gia sa mạc Quatar?

(AVG) Giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 22 (World Cup 2022) đang diễn ra sôi động tại Qatar và cũng được coi là kỳ World Cup “đốt tiền” nhiều nhất trong lịch sử. Bên cạnh những sự kiện hấp dẫn, sân vận động cỏ tự nhiên trị giá hàng tỷ USD với thiết kế độc đáo đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ toàn thế giới. Thế nhưng, Qatar là một quốc gia thuộc vùng Trung Đông, khắp nơi đều là sa mạc hoang vu, vậy làm thế nào để những sân cỏ tự nhiên lại mọc tươi tốt như vậy?

Theo báo giới đưa tin, để xây dựng những sân vận động phục vụ cho World Cup, Qatar đã mời các chuyên gia chăm sóc cỏ tự nhiên chăm sóc kỹ lưỡng mỗi mét vuông trên sân vận động. Khoản chi phí này vô dùng đắt đỏ, lên tới vài nghìn hoặc thậm chí vài chục nghìn USD cho mỗi mét vuông sân. 

Để ổn định bộ rễ cỏ tự nhiên và cải thiện độ bền của sân, sân vận động Lusail (cách thủ đô Doha 20km, là công trình mang tính biểu tượng của nước chủ nhà Qatar tại World Cup 2022) đã sử dụng cỏ hỗn hợp hybrid, với phương pháp cấy sợi cỏ nhân tạo vào 95% thảm cỏ tự nhiên. Các sợi cỏ nhân tạo này được cấy sâu theo chiều thẳng đứng vào trong thảm cỏ làm gia tăng độ đàn hồi, ma sát, cảm giác chân và sự thoải mái để có thể đáp ứng mọi yêu cầu của các trận đấu bóng đá quốc tế. Hơn nữa, sân cỏ hỗn hợp như vậy không chỉ có công dụng bảo vệ thảm cỏ tự nhiên, giảm nguy cơ chấn thương khi cơ thể vận động viên va chạm với sân, mà còn kéo dài tuổi thọ sân bóng đá một cách hiệu quả.

 Hệ thống cỏ hỗn hợp này tích hợp độ bền của cỏ nhân tạo và tính chuyên nghiệp của cỏ tự nhiên, không chỉ áp dụng công nghệ chuyên nghiệp tiên tiến quốc tế, mà còn có các đặc tính an toàn, bền bỉ và bảo vệ môi trường, được ưa chuộng sử dụng trong các trận thi đấu lớn tầm cỡ quốc tế. 

Sau nhiều năm đổi mới và nghiên cứu phát triển bởi các chuyên gia trong và ngoài nước, AVG đã kết hợp công nghệ sân cỏ hàng đầu thế giới với khí hậu, thổ nhưỡng, chất lượng nước và môi trường sinh thái của Trung Quốc để tạo ra một giải pháp tuyệt vời cho sân vận động Tổ Chim Trung Quốc (phục vụ cho Olympic Bắc Kinh 2008)-hệ thống cỏ hỗn hợp hybrid.

1. Tính năng vận động cao cấp

Hệ thống cỏ nhân tạo đế dệt thảm (không tráng keo) đạt tiêu chuẩn FIFA Quality, có thể đảm nhiệm độc lập các chức năng phục vụ các trận thi đấu chuyên nghiệp, đảm bảo tần suất thi đấu không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ phát triển của cỏ tự nhiên. Hệ thống cỏ tự nhiên được tăng cường bởi lớp cỏ nhân tạo, tích hợp tính năng vận động chuyên nghiệp, hiệu suất bảo vệ, thân thiện với môi trường của hệ thống cỏ tự nhiên và tính bền, khả năng chống chịu mài mòn hiệu quả của lớp cỏ nhân tạo. 

2. Độ bền tốt

Hệ thống cỏ nhân tạo cung cấp sự bảo vệ hoàn hảo cho phần rễ cỏ tự nhiên, gánh chịu hầu hết lực ma sát, giúp gia tăng khả năng chống chịu mài mòn cho toàn bộ hệ thống sân cỏ. Các sợi cỏ lồng vào nhau tạo ra lực kéo sợi tuyệt vời và giúp cho cỏ tự nhiên có khả năng chống giẫm đạp tốt hơn, có thể chịu được tần suất thi đấu liên tục và chuyển đổi  giữa các sự kiện thể thao quy mô lớn khác nhau.

Cấu trúc lỗ thoát nước của cỏ nhân tạo trong hệ thống hỗn hợp hybrid giúp cải thiện khả năng thoát nước và thoáng khí của lớp đất trồng, đồng thời tạo ra môi trường sinh trưởng ổn định cho cỏ tự nhiên. Vì vậy, ngoài công dụng giúp ổn định rễ cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo còn góp phần kéo dài vòng đời của cỏ tự nhiên.

3. An toàn, thân thiện môi trường

Lực kéo tốt nhất giúp bảo vệ tối đa mắt cá chân và đầu gối của vận động viên, biến dạng theo phương thẳng đứng nhỏ nhất giúp đảm bảo bề mặt sân không dễ bị biến dạng, bảo vệ chân của vận động viên. Thảm cỏ nhân tạo đế dệt không cần keo mặt đế truyền thống, cùng với bộ phận cỏ tự nhiên tạo thành hệ thống thân thiện với môi trường 100%.

4. Sân cỏ xanh tốt quanh năm

Trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo vẫn thẳng và đẹp, đảm bảo sân cỏ luôn xanh tốt quanh năm.

5. Bề mặt sân kiên cố

Sau mỗi trận bóng đá khốc liệt, dưới cùng một mức độ giẫm đạp, bề mặt sân của hệ thống hybrid được bảo vệ tốt hơn. Lớp bề mặt luôn bằng phẳng, rễ cỏ tự nhiên cũng được bảo vệ hiệu quả bởi hệ thống cỏ nhân tạo và tiếp tục phát triển.

6. Thay cỏ dễ dàng, chi phí thấp

Sau khi sân cỏ đã được sử dụng trong một thời gian dài, có thể cuộn các thảm cỏ và dễ dàng thay cỏ mới chỉ trong vòng 48 tiếng mà không cần phủ thêm lớp cát. Sân cỏ có thể được đưa vào sử dụng ngay lập tức. Lớp đế  nhiều lỗ hổng cung cấp đủ không gian phát triển cho bộ rễ của cỏ tự nhiên.